6 biểu hiện chứng tỏ ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt

434 Lượt xem

Ngoài tiêu chí tuyển ứng viên qua năng lực, nhà tuyển dụng còn muốn sở hữu những ứng viên có kĩ năng mềm tốt, vậy làm thế nào để nhà tuyển dụng có thể đánh giá chính xác ứng viên qua buổi gặp mặt đầu tiên. Hãy để TUYỂN DỤNG VIỆC LÀM bật mí cách phát hiện nhân tài qua bài viết dưới đây nhé.

Những bí quyết giao tiếp giỏi

Một ứng viên biết lắng nghe

Nhiều người thường sai lầm khi nghĩ rằng giao tiếp giỏi quan trọng nhất là phải có kỹ năng nói nhiều để truyền đạt thông tin tới người nghe. Tuy nhiên đây là một sai lầm hoàn toàn. Để có thể giao tiếp giỏi, điều quan trọng nhất là bạn phải là người có kỹ năng lắng nghe. Có nhiều ứng viên lại không hề biết đến kỹ năng này, hầu hết mọi người đều muốn nói nhiều hơn. Một ứng viên giao tiếp giỏi sẽ biết lúc nào nên nói và lúc nào cần lắng nghe. 

Bạn không thể trở thành một người giao tiếp giỏi nếu như bạn chỉ tranh phần nói của người khác trong những cuộc giao tiếp. Một người nói liên tiếp không để cho người khác có cơ hội nói là một thất lại lớn trong giao tiếp. 

>>> Xem thêm: Vai trò của CV trong khi tìm việc làm

Không nói quá nhiều về bản thân

kinh nghiệm phỏng vấn

Thông thường, những người giao tiếp giỏi, họ không quá phô trương trong việc giới thiệu bản thân, ngược lại họ khá điềm đạm, thường thì họ không can thiệp vào chủ đề khi không cần thiết. Họ hiểu rất rõ việc quảng cáo bản thân và khẳng định năng lực bản thân khác nhau như thế nào. Ai cũng chỉ muốn nói về bản thân mình, nhưng nếu như bạn chỉ nói về mỗi bản thân thì người khác sẽ phát chán khi cứ phải nghe về bạn như thế. Vì thế, hãy nói thật ít về mình thôi, chỉ cần giới thiệu qua. Hãy nói về những vấn đề chung của mọi người mà ai cũng muốn lắng nghe. 

Thừa nhận những điều mình không biết

Một người giỏi giao tiếp chắc chắn họ sẽ luôn tự tin trong lời nói, nhưng nếu cái gì quá cũng không hay mà nó sẽ trở thành là dở đó.

Hãy là một ỨNG VIÊN thông minh biết nhìn nhận vấn đề, hòa đồng trong mọi mối quan hệ và hơn nữa phải khẳng định được năng lực của bản thân bằng hành động chứ không phải là qua lời nói. Không có ai là hoàn hảo cả, và kiến thức thì là vô tận, bạn có thể không giỏi về một lĩnh vực nào đó nhưng ở lĩnh vực khác bạn lại là người am hiểu sâu sắc. Vì thế chẳng có gì to tát nếu như bạn thừa nhận điều mà bản thân mình không biết. Điều đó còn thể hiện bạn là một người tự tin và có trách nhiệm trong lời nói của mình.

Đọc sách

Để có thể trở thành người giao tiếp giỏi, bạn cần phải khai phá hiểu biết của mình bằng cách đọc thật nhiều sách. Hãy đọc những cuốn sách từ thể thao, văn hóa tới kinh doanh, điều đó sẽ khiến bạn nâng cao kiến thức của mình bằng những câu chuyện chuyên sâu và phức tạp và làm người khác nể phục bạn. 

Sách là một nguồn kiến thức được người đi trước tích lũy và truyền lại, nó mang đến cho bạn những thông tin chính xác để bổ sung nguồn kiến thức trong con người bạn. Chính vì thế, để giao tiếp có hiệu quả hơn thì đọc sách là một việc quan trọng mà bạn cần làm thường xuyên. 

Đưa ra những nội dung khác nhau trong cuộc nói chuyện còn giúp mọi người hào hứng chia sẻ quan điểm của họ với bạn và thoát khỏi những khuôn mẫu thông thường và nhàm chán.

>>> Xem thêm: Các kỹ năng Người tìm việc cần có Tìm việc làm Siêu Nhanh!

Mỉm cười

Một nụ cười có thể tạo ra giá trị cho cuộc nói chuyện và làm nó trở nên thân thiện hơn. Do vậy, bạn không nên tiết kiệm nụ cười của mình với những người đối diện. Học cách giao tiếp tốt đôi khi chỉ là học cách nở một nụ cười với người khác.

Thể hiện ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp

Một người giao tiếp giỏi chắc chắn sẽ biết cách thể hiện ngôn ngữ cơ thể thế nào là đúng, qua từng cử chỉ, ánh mắt, giọng nói cũng có thể biết được tính cách, động cơ, mục đích của đối phương. Vì vậy, sở hữu những ứng viên này chắc chắn bạn sẽ có những cơ hội kí được nhiều dự án lớn.

Hy vọng từ bài viết “6 thói quen của những người giao tiếp giỏi” sẽ giúp bạn có ý tưởng để hình thành thói quen giúp bạn mỗi ngày một cách giao tiếp tốt hơn. Chúc bạn thành công