Bản CV xin việc như thế nào là chuẩn nhất dành cho bạn hiện nay

2391 Lượt xem

Trong thời buổi hiện nay thì CV xin việc không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta nữa. Bạn cần có một bản CV xin việc như thế nào để có thể đáp ứng được những yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. CV xin việc là gì?

cv xin việc là gì

CV xin việc là từ viết tắt của từ “curriculum vitae” được dịch là sơ yếu lý lịch. Không giống sơ yếu lý lịch tự thuật dài dòng và đầy đủ, bản CV xin việc là bản tóm tắt về trình độ học vấn cũng như những kỹ năng mà người viết muốn gửi đến nhà tuyển dụng.

CV cũng giống như một bản PR cho chính bản thân mình gửi đến nhà tuyển dụng trong trường hợp bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí nào đó. CV ngoài ra cũng dùng để gửi cho đối tác làm ăn để họ có cái nhìn tổng quan nhất về bạn và để tạo niềm tin trong hợp tác kinh doanh.

Chính vì thế mà CV xin việc khá quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đặc biệt trong giai đoạn phát triển như hiện nay thì bạn lại càng cần đến CV xin việc như là một sự hội nhập với xã hội.

2. Bản CV xin việc bao gồm những phần nào?

Một CV xin việc phải đáp ứng được yêu cầu về hình thức cũng như nội dung của CV, chúng tôi tạm chia CV xin việc thành 3 phần: Mở đầu, nội dung và kết thúc CV.

bản cv xin việc bao gồm những phần nào

2.1. Phần mở đầu

Cách viết phần mở đầu trong CV xin việc ấn tượng chính là thông tin cá nhân mà bạn vẫn thường thấy trong CV. Trong phần này sẽ có những nội dung như: Họ và tên,ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ thường trú và địa chỉ email. Đây toàn bộ là những thông tin của bạn, chính vì thế mà bạn cần phải điền đầy đủ và chính xác nhất nội dung.

Một lưu ý dành cho bạn chính là nếu có số điện thoại bàn hay số của người thân thì bạn nên điền thêm vào vì tránh trường hợp nhà tuyển dụng không liên lạc được với bạn.

Phần mở đầu có tác dụng như là một lời mở đầu chào hỏi, để nhà tuyển dụng biết bạn là ai, bạn đến từ đâu. Chính vì thế mà đừng để mất điểm ngay phút đầu tiên nhé.

2.2. Nội dung

Trong nội dung sẽ bao gồm những phần như: Trình độ văn hóa - trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và mục tiêu nghề nghiệp. Chúng ta cùng tìm hiểu từng phần nhé:

- Thứ nhất là trình độ học vấn: Trình độ học vấn chính là cái mà bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn có đủ trình độ chuyên môn để đáp ứng được tính chất công việc. Để cho bản CV xin việc của mình trông đẹp mắt hơn và thu hút hơn thì bạn nên để trình độ học vấn từ cao đẳng trở nên, tuy nhiên cũng không cần dập khuôn máy móc như vậy, bạn vẫn có thể để trình độ là trung cấp nếu có.

- Thứ hai chính là kỹ năng: Trong thời buổi hiện đại và phát triển như hiện nay thì chính bản thân bạn phải trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết như: Giao tiếp, làm việc nhóm, khả năng chịu áp lực công việc và một số kỹ năng khác. Cái mà nhà tuyển dụng hiện nay muốn nhìn thấy nhiều nhất chính là những kỹ năng bổ trợ cho công việc. Bạn hoàn toàn được phép thể hiện bản thân mình trong chính phần này, đừng ngại PR bản thân, vì đó chính là cơ hội của bạn đấy.

- Thứ ba chính là kinh nghiệm làm việc: Bao nhiêu năm đi làm thời sinh viên hoặc những công việc đi làm trước đó thì hãy liệt kê những công việc tiêu biểu tại đây nhé. Một lời khuyên cho chính bạn đó là hãy ưu tiên những công việc liên quan đến công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển. Và hãy sắp xếp chúng theo một trình tự logic về thời gian. Đối với nhiều vị trí công việc không yêu cầu về kinh nghiệm làm việc vì thế mà nhiều bạn đã bỏ qua cơ hội này. Nhưng bạn tuyệt đối không nhé, tuy không yêu cầu kinh nghiệm nhưng bạn hãy cứ ghi vào, như vậy sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng hơn đó.

- Thứ tư chính là mục tiêu nghề nghiệp: Bạn có tin chỉ qua vài cái gạch đầu dòng mà nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được tâm lý của bạn hay không? Nhà tuyển dụng là những người vô cùng thông minh và nhạy bén trong cách nhìn người, chính vì thế mà họ sẽ nhìn thấu được bạn qua mục tiêu nghề nghiệp đó. Chính vì thế để qua mắt nhà tuyển dụng thì bạn không được sơ sài trong phần này. Hãy tìm hiểu xem mục tiêu của công ty là gì, sau đó hãy chia nục tiêu của mình thành hai (mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn) tất cả những mục tiêu này phải gắn liền với lợi ích chung của công ty. Tuy nhiên bạn cũng không nên trình bày quá dài dòng và lan man, chính như thế sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng xa rời mục tiêu chung.

2.3. Kết thúc

Phần kết thúc của một CV xin việc chính là mục người tham chiếu. Người tham chiếu chính là những người chứng minh cho những gì bạn viết trong CV là hoàn toàn đúng, họ có thể là những người chủ, quản lý chỗ làm trước của bạn. Chính mục này sẽ làm tăng tính thuyết phục và khả năng tin cậy mà người tuyển dụng dành cho bạn. Vì người tuyển dụng có thể gọi đến cho người tham chiếu để kiểm chứng thông tin đó. Trong phần này, ngoài việc liệt kê tên của người tham chiếu thì bạn hãy cung cấp thông tin (địa chỉ, số điện thoại) để tăng tính thuyết phục trong CV xin việc nhé.

Như vậy, bố cục của CV xin việc bao gồm những mục như trên, bạn không nên tự ý bỏ bớt phần nào vì như vậy sẽ làm mất đi những quy định chung của một CV chuẩn. Để hình dung rõ hơn nữa về bố cục của một CV bạn có thể tham khảo thêm các mẫu CV hiện được thiết kế rất đẹp mắt và chuyên nghiệp hiện nay. Một trong các địa chỉ rất được ưu chuộng hiện nay là https://timviec365.vn/cv-xin-viec, bạn có thể lên đây để xem chi tiết nhé. Đây còn là website tạo CV xin việc Online rất đơn giản và dễ sử dụng. Bạn cũng có thể lưu lại cho những lúc cần xin việc mới.

3. Những điều bạn không nên mắc phải trong bản CV xin việc

Bản CV xin việc rất quan trọng nó giúp chúng ta làm hài lòng nhà tuyển dụng, cũng chính vì thế mà bạn không nên mắc những lỗi cơ bản của cv xin việc. Muốn biết mình không được mắc lỗi gì thì bạn hãy theo dõi phần dưới đây nhé.

những điều bạn không nên mắc phải trong cv

3.1. Lỗi chính tả

Lỗi chính tả sẽ bị nhà tuyển dụng “soi” đầu tiên nếu như bạn không cẩn thận đấy. CV của bạn chỉ vẻn vẹn trong khổ giấy A4 chính vì thế mà hãy tuyệt đối nói không với sai chính tả nhé. Bạn cứ thử đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng rồi bạn sẽ thấy khó chịu như thế nào nếu đọc một CV xin việc sai chính tả, mất điểm ngay đấy nhé.

3.2. Bố cục lộn xộn

Bố cục CV cần phải được trình bày một cách đẹp mắt và dễ nhìn, nếu như bạn không phải là một người chuyên về sáng tạo thì cách tốt nhất dành cho bạn chính là chia dọc bố cục CV thành hai phần hoặc cũng có thể chia CV thành 4 phần bằng nhau. Tránh trường hợp các phần trong cv có nội dung không đều nhau, nhà tuyển dụng cũng rất ác cảm với việc để mục của CV một trang nhưng nội dung trong CV lại là một trang khác.

Chính vì thế mà bạn không nên mắc phải lỗi này trong CV của mình để tránh gây ác cảm với nhà tuyển dụng.

Bản CV xin việc rất quan trọng, chính vì thế bạn cần phải chuyên nghiệp hơn trong cách viết cũng như cách trình bày trong CV của mình để hạ gục nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu gặp mặt.

 Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, hy vọng bạn đã hiểu thế nào là bản CV xin việc, và có những kỹ năng để viết CV xin việc của mình.