Các cách thu hút ứng viên nộp hồ sơ phỏng vấn

1939 Lượt xem

Thời điểm sinh viên các trường tốt nghiệp là giai đoạn cao điểm của tuyển dụng. Tuy nhiên, để thu hút được các ứng viên sáng giá thì nhà tuyển dụng phải lập ra những chiến lược hiệu quả. Có như vậy thì mới tuyển dụng được nguồn lao động chất lượng về làm việc cho doanh nghiệp mình.

Các cách thu hút ứng viên nộp hồ sơ phỏng vấn

Đa dạng hóa kênh truyền thông đăng tin tức tuyển dụng

Trước đây, khi mạng lưới internet chưa phát triển thì việc đăng tin tuyển dụng gặp nhiều hạn chế. Các công ty khi có nhu cầu tuyển dụng thì thường dán tin tuyển dụng lên trước cổng công ty hoặc nhờ nhân viên giới thiệu người quen tới tìm việc. Vì thế cơ hội để nhà tuyển dụng gặp gỡ và chọn lọc ứng viên là rất ít. Nhiều khi vì cần lao động quá nên công ty đành tuyển người không đủ chuyên môn năng lực. Nhiều công ty có năng lực tài chính tốt hơn thì có thể đăng tin tuyển dụng lên báo giấy hoặc lên loa đài, truyền hình tốn khá nhiều chi phí.

ứng viên

Ngày nay, khi công nghệ thông tin phát triển và đường truyền internet được phủ sóng khắp mọi nơi thì người tìm việc, việc tìm người đã trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài các trang thông tin việc làm lớn như tuyendung365.vn thì các nhà tuyển dụng còn có thể đăng tin tuyển dụng lên các trang raovat hay mạng xã hội. Qua đây, nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng tìm được nhiều ứng viên đáp ứng được yêu cầu công việc từ phía doanh nghiệp mà không tốn nhiều công sức cũng như chi phí.

>>>Xem thêm:Sự khác biệt giữa lập trình viên full-time và freelancer

Phần mô tả công việc chi tiết cụ thể

Trong phần tin tuyển dụng, nhà tuyển dụng cần mô tả công việc một cách chi tiết cụ thể các công việc mà doanh nghiệp yêu cầu vị trí đó phải xử lý. Bên cạnh đó là các yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với ứng viên về trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng để đáp ứng công việc. Nếu như phần mô tả công việc càng chi tiết, cụ thể bao nhiêu thì sẽ càng hấp dẫn được nhiều ứng viên quan tâm. Chẳng hạn như việc làm nhà hàng thì cần phải đảm nhận việc trực tiếp phục vụ các thực khách đến dùng bữa tại nhà hàng. Vị trí công việc này yêu cầu nhân viên phải có những hiểu biết về nghiệp vụ nghề nghiệp cũng như tính chất công việc. Hơn nữa, qua các thông tin này ứng viên sẽ tự biết được bản thân mình có phù hợp với công việc hay không, có đạt được các yêu cầu mà công việc yêu cầu không từ đó quyết định có nên ứng tuyển vào vị trí đó hay tìm một công việc khác phù hợp hơn. Ngược lại, nếu như phần mô tả công việc quá sơ sài sẽ cho thấy phía công ty làm ăn không chuyên nghiệp, ứng viên nắm bắt không chính xác thông tin làm mất thời gian cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng.

ứng viên

Minh bạch - rõ ràng trong quá trình tuyển dụng

Trong quá trình đăng tin tuyển dụng cũng như trong buổi phỏng vấn các thông tin mà nhà tuyển dụng cung cấp cần minh bạch và rõ ràng. Nhà tuyển dụng cung cấp các thông tin vấn đề về lương thưởng, các chính sách đãi ngộ và lộ trình thẳng tiến một cách thẳng thắn cho ứng viên biết. Ngoài ra, mức lương là vấn đề có thể thỏa thuận giữa nhà tuyển dụng và ứng viên sao cho phù hợp với khả năng của hai bên. Đây cũng là một cách thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của phía doanh nghiệp. Nếu như minh bạch ngay từ ban đầu, nhà tuyển dụng sẽ loại bỏ được các ứng viên không phù hợp và đi thẳng vào vấn đề, không mất thời gian lan man sang các ứng viên đó.

Có sự trao đổi giữa nhà tuyển dụng và ứng viên

Để buổi phỏng vấn không quá căng thẳng và áp lực, nhà tuyển dụng cần tạo ra không khí thoải mái, nhẹ nhàng. Ứng viên có quyền được trao đổi với nhà tuyển dụng những vấn đề mà họ thắc mắc chứ không phải chỉ ngồi trả lời các câu hỏi nhà tuyển dụng đặt ra. Có như vậy thì nhà tuyển dụng mới có cơ hội hiểu kỹ hơn về thái độ, năng lực của ứng viên đồng thời ứng viên cũng được giải đáp các vấn đề mà họ còn thắc mắc về doanh nghiệp. Bởi tuyển dụng là một quá trình có sự tác động hai chiều từ ứng viên và nhà tuyển dụng.