Cách chọn công việc phù hợp với bản thân

695 Lượt xem

Cho dù bạn đang tìm kiếm công việc hay đang làm việc tại một vị trí ổn định thì đánh giá về bản thân thực sự là một điều cần thiết. Đánh giá cá tính của bạn, đánh giá trình độ của bạn và khám phá danh sách công việc sẽ là các bước để tìm ra công việc phù hợp với bạn. Đây là công việc tưởng chừng như khó khăn tuy nhiên khi bạn bắt tay vào làm theo từng bước thì nó lại trở nên khá đơn giản. Bạn thậm chí có thể thấy nó khá thú vị!

>>> Xem thêm: Những khó khăn của một nhân viên bán hàng

Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đánh giá cá tính của bản thân

Đánh giá mong muốn của bạn 

Cân nhắc mức độ cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bản thân. Hãy tự hỏi rằng bạn có thể chấp nhận làm thêm giờ thường xuyên tại công ty và hy sinh thời gian bên gia đình để dành cho công việc hay không. Hãy suy nghĩ về mức độ kiểm soát bạn muốn đối với các quyết định về cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn. Hãy xem xét những gì bạn cần để sống một cuộc sống thoải mái mà bạn cần. Suy nghĩ về việc liệu bạn có phải trở nên giàu có hay bạn chỉ cần những điều cơ bản thôi. 

Khi biết rõ mong muốn của bản thân thì dù bạn có trong cảnh thất nghiệp thì cũng sẽ không bao giờ phải tự hỏi làm gì khi thất nghiệp bởi bạn đã tự mình sắp xếp và tìm hướng đi tiếp theo cho bản thân. Sự mong muốn đúng đắn của bản thân sẽ là kim chỉ nam giúp bạn vững bước trong cuộc sống.

Xác định lại đam mê của bạn

Tìm một công việc bạn yêu thích có thể giúp nâng cao năng suất lao động khi bạn làm việc. Hãy suy nghĩ về những gì bạn thích trong các công việc mà bạn đã từng làm. Hãy tự hỏi bạn đã từng thích làm công việc gì trong lĩnh vực nào nhất. Cân nhắc xem bạn thích làm việc cần nhiều tới trí óc hay những công việc không phải suy nghĩ nhiều nhưng lại hơi vất vả một chút. Hãy suy nghĩ về các lĩnh vực hấp dẫn bạn. Chỉ khi làm việc bằng đam mê thì bạn mới thấy được giá trị mà công việc đem lại không chỉ về vật chất mà còn mang cả niềm vui trong cuộc sống.

Hãy kiểm tra tính cách

Xem xét các tùy chọn như Thang đo tỷ lệ RIASEC của Hà Lan hoặc Chỉ báo về tính cách Myers-Briggs (MBTI). Bạn có thể tìm thấy nhiều phiên bản miễn phí trên web. Quy mô RIASEC sẽ xác định xem bạn có tính thực tế, đa nghi, nghệ thuật, xã hội hay thông thường. MBTI sẽ giúp bạn tìm hiểu xem bạn có lối sống hướng nội hay hướng ngoại.

>>> Xem thêm: Cách tạo CV chinh phục hoàn toàn nhà tuyển dụng

Khám phá loại động lực của bạn

Hai loại động lực phổ biến nhất là tập trung cho những phát triển mới hay ổn định. Bạn đang tập trung vào các công việc quảng cáo hay truyền thông nếu bạn sáng tạo, bốc đồng và thích thử những điều mới. Xem xét các lĩnh vực có nhịp độ nhanh và phát triển như truyền thông xã hội và ngành ứng dụng công nghệ cao. Còn nếu bạn thích sự tập trung nghiên cứu và lập kế hoạch trước thời hạn đồng thời luôn chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt thì bạn nên xét một công việc trong các lĩnh vực như luật hoặc phân tích dữ liệu. 

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách tuyển dụng nhân sự chuẩn

Kiểm tra các mục tiêu dài hạn của bạn

Tạo một danh sách hoặc viết một mục nhật ký mô tả chi tiết nơi bạn muốn ở trong 10 năm. Điều này sẽ giúp bạn quyết định giữa hai hoặc nhiều đề nghị việc làm. Ví dụ, bạn có thể nhận được một lời mời làm việc với mức lương cao nhưng không phù hợp với kế hoạch 10 năm của bạn và một đề nghị khác có thể trả một mức lương thấp hơn nhưng lại là một nơi lý tưởng để bạn gắn bó như kế hoạch 10 năm. Nếu bạn thực sự suy nghĩ muốn gắn bó với công việc lâu dài, bạn nên sử dụng lời đề nghị thứ hai. Bên cạnh đó là xác định địa điểm mà bạn muốn gắn bó lâu dài. Chẳng hạn như nếu bạn là một người năng động thích cuộc sống nhiều cạnh tranh thì Hà Nội hay Hồ Chí Minh là những thành phố phù hợp với bạn. Tuy nhiên, nếu như bạn là một người thích sự hiện đại với cách sống chậm hơn thì tìm việc làm tại đà nẵng là một ý tưởng bạn nên tham khảo.

Đây là một cách đánh giá lại bản thân tương đối dễ thực hiện đối với bất kỳ ứng viên nào đang mong muốn tìm được một công việc phù hợp. Ngoài đánh giá lại bản thân thì ứng viên cần đánh giá thêm cả trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Chúc các bạn sớm tìm được công việc thích hợp.