Cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng?

2001 Lượt xem

Làm như nào để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng là câu hỏi mà nhiều ứng viên đặt ra ngay từ bước viết viết cover letter mẫu bằng tiếng anh. Dấu ấn ban đầu của nhà tuyển dụng đối với ứng viên rất quan trọng, nếu như tạo ra dấu ấn tốt thì chắc chắn bạn sẽ loại bỏ được những ứng viên có năng lực ngang hàng với bạn.

Vậy để lấy lòng nhà tuyển dụng thì bạn cần làm những gì?

1. Nhấn mạnh vào những lợi ích mà bạn sẽ mang về cho doanh nghiệp

Những gì bạn cần làm đó là chứng minh được năng lực của bạn hoàn toàn có thể đảm đương được công việc này. Nhà tuyển dụng rât quan tâm tới những gì mà bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp vì thế hãy chứng minh để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn chứ không phải là ứng viên khác. Những kiến thức chuyên ngành mà bạn có được ở giảng đường hay các khóa đào tạo kết hợp với những kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn có được từ những công việc cũ sẽ nói lên năng lực của bạn. Và nhớ là hãy nhấn mạnh những điều liên quan tới vị trí mà bạn ứng tuyển. Đồng thời lưu ý rằng không nên hỏi những điều mà doanh nghiệp có thể mang lại cho bạn. Bởi việc này có thể khiến nhà tuyển dụng có những đánh giá không hay về bạn.

>>> Xem thêm: Tiêu chí đánh giá ứng viên của nhà tuyển dụng

2. Hãy trung thực

Nếu như gặp phải câu hỏi khó và bạn không hề biết câu trả lời thì đừng trả lời. không nên bịa ra câu trả lời bởi nhà tuyển dụng sẽ nhận ra và đánh trượt bạn luôn đó. Vì chẳng có nhà tuyển dụng nào muốn nhận một người dối trá vào làm việc trong công ty của mình cả. Hãy thẳng thắn trả lời rằng mình không biết hoặc sẽ bổ sung câu trả lời thông qua email. Đừng nên phóng đại bản thân trên sự thật bởi nếu bạn qua mắt nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn thì khi đi làm việc bạn cũng sẽ nhanh chóng bị loại nêú như không đáp ứng được yêu cầu công việc. Như vậy chỉ làm cho bạn cũng như nhà tuyển dụng mất thêm thời gian của mình mà thôi.

3. Tránh nói xấu công ty cũ

Trong buổi phỏng vấn, hầu hết các nhà tuyển dụng thường hỏi lý do bạn nghỉ việc ở công ty cũ là gì. Nếu như bạn nghỉ việc vì mâu thuẫn với sếp hay đồng nghiệp thì tốt nhất bạn nên trả lời rằng: “Cấp trên của tôi và tôi thường không có cùng quan điểm” chứ đừng nói rằng quản lý cũ của mình là người xấu, thiếu năng lực, bảo thủ hay gì đó. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người khó hòa hợp và phản sếp. Và biết đâu khi nghỉ việc ở đây bạn cũng nói về họ tương tự như bạn đang nói về công ty cũ của bạn.  Thậm chí nếu như người phỏng vấn quen biết với sếp cũ của bạn thì bạn sẽ mang tiếng xấu ở nhiều nơi khác nữa. Và còn ảnh hưởng tới uy tín cá nhân của bản thân. Chính vì thế đừng bao giờ kể về những điều không tốt ở công ty cũ dù đó có phải sự thật hay không.

>>> Xem thêm: Những việc ứng viên cần chuẩn bị khi đi xin việc

 

4. Đánh giá công việc bạn ứng tuyển

Đây là điểm quan trọng nhất bởi nó quyết định phần lớn tới mứ độ phù hợp với công việc của bạn. Trước khi ứng tuyển vào một vị trí công việc nào bạn hãy tự tìm hiểu kỹ lưỡng về mô tả công việc, yêu cầu cũng như những yếu tố xũng quanh công việc rồi liên hệ với bản thân bạn. Bạn cần tìm hiểu về công việc mà mình mong muốn được làm là gì, công việc mà mình định ứng tuyển có đáp ứng được các tiêu chí mà bạn đặt ra hay không. Và văn hóa của doanh nghiệp có phù hợp với tính cách của bản thân?  Từ đó quyết định xem bạn có nên ứng tuyển vào vị trí đó, như vậy sẽ giúp bạn không tốn thời gian đi phỏng vấn ở những nơi không thuộc về mình.

Sự trung không những cần trong khi bạn trao đổi với nhà tuyển dụng mà còn có vai trò rất quan trọng trong cách thức bạn giao tiếp với chính bản thân mình, về mong muốn và sự phù hợp với bản thân.

                               Sự khác biệt giữa lập trình viên full-time và freelancer